Ngày đăng: 01/08/2018

Đánh giá Dell Latitude XT3

 

Thiết kế

Chiếc Latitude XT3 hiện tại có một thiết kế 3 lớp kim loại tương tự như các thành viên Latitude E series của Dell bao gồm E6220 và E6420. Hệ thống tổng thể: nắp màn hình làm bằng nhôm đồng đỏ xám và các góc cạnh làm từ crom tạo cho chiếc XT3 một phong cách như một phi hành gia hơn là một chiếc notebook cho doanh nhân.

Khi đóng nắp màn hình xuống thì có một khe nhỏ để khóa lại. Khi mở ra, nắp màn hình có thể xoay 180 độ sang trái hoặc phải lướt ra mặt bàn phím và dock để mang đến một XT3 một chế độ tấm bản. Cùng thời điểm đó màn hình được gắn chặt với thân máy bằng khóa được đặt ở thân máy để giữ cho màn hình được cố định. Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng ở cả 2 chế độ này thì bộ khóa này cần lực mạnh để đưa vào trạng thái khóa và thiếu âm thanh khóa thích hợp .

Bởi vì được thiết kế cho công việc ở chế độ slate nên nó tích hợp một số phím nóng vật lý ở mép bao gồm phím nguồn, âm thanh, điều hướng và điều chỉnh hệ thống. Đầu đọc vân tay và đèn trạng thái được thiết kế ở dưới màn hiển thị.

Bất cứ nơi đâu chúng tôi mang XT3 đi, nó có cảm giác to đồ sộ kể cả trong túi lẫn ở trên tay. Dell nói rằng XT3 có trọng lượng ban đầu là khoảng 2 kg với pin mặc định, nhưng trong bài đánh giá của chúng tôi với pin 9-cells thì nó có trọng lượng lớn hơn là khoảng 2.34 kg rõ ràng cao hơn chiếc tablet 12.5 inch ThinkPad X220 có trọng lượng 1.78 kg với pin 6-cells hay dòng Dell Latitude XT2 có trọng lượng chỉ 1.71 kg. Nếu bổ sung thêm một pin ở dưới đáy khiến XT3 có trọng lượng lên đến gần 3 kg. Với kích thước 12.7 x 8.7 x 1.2 thì chiếc XT3 chỉ có điểm là dài hơn chiếc Thinkpad X220 12.5 inch một chút.

 

Độ ổn định

Giống như các thành viên khác của dòng Latitude E series của Dell thì XT3 được thiết kế với độ ổn định chắc chắn cao với 4 góc cạnh làm bằng magie tổng hợp, một thân máy được phủ lớp kim loại chắc chắn và bàn phím chống tràn. Dell cho rằng chiếc notebook này sẽ chịu đựng được mức độ kiểm tra của MIL-STD-810G bao gồm việc “sống sót” được nhiệt độ cao, va chạm và bụi bặm. Tuy nhiên công ty này không hề đảm bảo về việc các tổn hại phần cứng trong chế độ bảo hành chuẩn.

 

Bàn phím và Touchpad

 

Sở hữu bàn phím backlit truyền thống cùng với âm thanh gõ xúc giác bàn phím tốt, sự phân bố các phím tốt và các phím được thiết kế lõm với bề mặt cao su thoải mái. Với 10 ngón tay thao tác trên bàn phím, chúng tôi ghi nhận 84 từ trên một phút với 1% lỗi, với tốc độ nhanh hơn 5% trung bình 80 từ một phút.

 

Touchpad kích thước 3.1 x 1.6 inch cung cấp sự mượt mà, sự chính xác trong sự điều hướng xung quanh màn hình trong khi 2 nút riêng biệt cung cấp khá tốt chức năng cơ bản của chúng. Trong buổi thử nghiệm chức năng đa chạm như chạm để zoom và thao tác 3 ngón tay rất mượt, tuy nhiên việc lướt 3 ngón tay lên trên được thiết kế để thu nhỏ các dứng dụng thì lại tỏ ra khó khăn vì tấm pad khá hẹp.

Đối với việc thay đổi dạng điều hướng thì chiếc Latitude XT3 có một nút nhỏ ở giữa phím G và H cùng với đó là các phím cho việc click chuột trái, phải và cuộn thanh bar bên dưới phím space. Mặc dù chúng tôi ưa thích những phím này nhưng chúng tôi thấy rằng thật không thoải mái để sử dụng chúng vì đỉnh của nó nằm khá thấp so với các phím còn lại.

 

Hiển thị và âm thanh

Với màn hình 13.3 inch độ phân giải 1366 x 768 pixel có độ sáng vừa đủ để hiển thị ngoài trời, theo như thử nghiệm của chúng tôi thì nó sở hữu 267 flux cách khá xa so với mức 175 flux trung bình của chiếc notebook mỏng và nhẹ. Dell cho rằng màn hình này được thiết kế cho việc sử dụng ngoài trời, khi chúng tôi mang chiếc XT3 ra ngoài trời với độ sáng tăng tối đa thì chúng tôi vẫn có thể nhận ra được nội dung trên màn hiển thị dưới bóng nhẹ của buổi chiều.

Khi chúng tôi xem trailer bộ phim “ The Avengers” với chất lượng 1080p thấy rằng màu sắc giống như bộ giáp đỏ của Iron Man xuất hiện và hình ảnh thì không được sinh động như chiếc Dell Latitude E6620. Góc nhìn tạo độ thống nhất về màu sắc là khoảng 45 độ sang trái hoặc phải nhưng bắt đầu bị rửa trôi khi ở góc rộng hơn.

Giống như các dòng notebook khác của Dell Latitude, chiếc XT3 không phải là ngoại lệ với việc cung cấp chất lượng âm thanh ấn tượng. Khi chúng tôi cố gắng chạy cả dòng nhạc Bass-Laden R&B “ Forget Me Nots” và Rock Guitar nặng “ When Doves Cry”, âm thanh không chỉ chân thực mà còn sinh động vì chúng tôi có thể nghe sự khác biệt giữa hai bên trái và phải của loa. Với âm lượng tối đa, loa có thể tạo ra âm thanh lớn hơn đủ để lấp đầy một căn phòng.

 

Touch và Pen

Thừa hưởng sức mạnh từ công nghệ N-Trig của DuoSense, Màn hình Latitude XT3 hỗ trợ đáp ứng vào từ ngón tay và bút trỏ. Thật không may mắn rằng notebook này không hề đi kèm bất kỳ một ứng dụng đa chạm thân thiện nào và giao diện Windows 7 lại không được thiết kế cho cảm ứng. Vì vậy mà các doanh nghiệp đang hy vọng để triển khai việc mang ứng dụng đó vào XT3.

Sử dụng hệ điều hành mặc định, chúng tôi có thể chạm để zoom trên trang Web, soạn thảo trên bàn phím cảm ứng trên Windows 7, và điều hướng Start Menu. Sử dụng ứng dụng Windows Paint để vẽ với 2 ngón tay với 2 hướng khác nhau. Tuy nhiên việc chọn những mục tiêu nhỏ như tắt hay thu nhỏ ứng dụng ở góc trên bên phải của Windows đôi khi là một điều khó khăn.

Đây là lúc sử dụng chiếc bút trỏ cung cấp sự chính xác trong việc chạm hơn các ngón tay. Sử dụng chiếc bút có thể chạm đến những biểu tượng và nút nhỏ trên desktop. Còn tốt hơn thế chiếc bút trỏ này có thể cung cấp sự chính xác trong cả việc viết tay mặc dù việc giải mã các nét viết tay trên Windows 7 gặp nhiều khó khăn. Ví dụ khi chúng tôi viết từ Avram thì Windows 7 dịch ra thành Scream.

 

Nhiệt độ

Hầu như tất cả các điểm chạm trên Dell Latitude XT3 giữ được nhiệt độ mát trong suốt quá trình thử nhiệm. Bàn phím, touchpad và giữa đáy tương ứng với 75, 82 và 85 độ F sau 15 phút chạy một video toàn màn hình. Tuy nhiên chúng tôi chú ý rằng sau một khoảng thời gian lướt web thì khe tản nhiệt thổi ra luồng không khí có nhiệt độ tương đương 114 độ F.

Một hệ thống dành cho công ty doanh nghiệp nên chiếc XT3 có nhiều lựa chọn cổng giao tiếp hơn trung bình các dòng laptop. Ở bên cạnh phải có 2 cổng USB ( một trong đó có cổng eSATA với tốc độ gấp đôi) và một cổng đọc SmartCard. Ở sau có cổng HDMI, VGA và Ethernet trong đó ở bên trái có cổng USB thứ 3, một audio jack 3.5 mm, một cổng đọc thẻ SD, một cổng FireWire và một khe ExpressCard 34, 2 cổng cuối cùng thuộc vào loại hiếm hiện nay.

 

 

Webcam

 

Camera cho chất lượng hình ảnh 720p sắc nét nhưng màu sắc không sinh động cho lắm. Chúng tôi thử chụp một bức dưới ánh đèn huỳnh quang trong văn phòng thì những chi tiết trên khuôn mặt như nếp nhăn được thấy rõ nhưng màu sắc thì bị rửa trôi. Khi chúng tôi thực hiện lại điều này nhưng dưới ánh sáng mặt trời thì mặt chúng tôi lại bị tối. Camera quay video dưới chất lượng 1280 x 720 nhưng dưới ánh sáng văn phòng thì màu sắc bị rửa trôi và chúng tôi lưu ý rằng nhiều điểm nhiễu.

 

Hiệu năng

Với vi xử lý Core i5-2520M 2.5 GHz, 4 GB RAM và ổ SSD 128 GB chiếc Latitude XT3 có đủ sức mạnh để giải quyết nhu cầu giải trí HD và những tác vụ nặng nề. Trên PCMark07, đây là phần mềm kiểm tra toàn bộ hiệu năng hệ thống, chiếc Latitude XT3 đạt số điểm cao với 3949 điểm, gần gấp đôi 2141 điểm của trung bình các dòng notebook mỏng và nhẹ.

Ổ SSD 128 GB có khả năng khởi động Windows 7 Professional (64 bit) chỉ với 34 giây, gần bằng một nửa đối với trung bình các dòng cùng phân khúc là 61 giây và chậm hơn một chút so với 31 giây của chiếc Dell Latitude E6220.

Bởi sở hữu tốc độ tuyệt vời của ổ SSD nên chiếc Dell Latitude XT3 chỉ mất 1 phút 1 giây để hoàn thành bài thử nghiệm về tốc độ truyền tải file trên Laptop bao gồm việc copy 4.97 GB dữ liệu. Tốc độ này tương đường 83.4 MB/s hơn gấp 3 lần so với 27.5 MB/s của trung bình các dòng khác và đặc biệt hơn hẳn HP Folio với 64.4 MB/s.

Với bộ vi xử lý Core i5-2520M thế hệ thứ 2 của Intel Sandy Bridge thì nó hoàn toàn có thể hoàn thành một bài thử nghiệm SpreadSheet với việc kết nối 20000 tên với địa chỉ tương ứng chỉ với 5 phút 17 giây, nhanh hơn so với 6 phút 5 giây của trung bình các loại. Chiếc Latitude XT3 cũng có khả năng chuyển định dạng file HD có độ dài 5 phút sang định dạng của iPod Touch với chỉ 26 giây sử dụng Cyberlink Media Expresso hơn gấp đôi so với 1 phút 28 giây so với trung bình các dòng máy khác.

 

Đồ họa           

 

Sở hữu đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 3000 là vừa đủ cho tác vụ văn phòng nhưng nên bỏ qua các dòng game nặng. Trên 3Dmark06, một bài thử nghiệm tổng thể cho việc xử lý đồ họa thì chiếc XT3 đạt số điểm phù hợp với 5282 điểm hơn trung bình 4917 điểm.chúng tôi thử nghiệm chơi game World of Warcraft thì chiếc XT3 cung cấp được 39 khung hình trên giây ở chế độ mặc định. Tuy nhiên thì khi chúng tôi đưa cấu hình chạy lên cao nhất thì con số này giảm xuống đến mức không thể chơi được là 17 khung hình/s.

 

 

Thời lượng pin

Với chiếc pin 9-cells mở rộng, thì chiếc Dell XT3 có thể hoạt động lên đến 6 giờ 47 phút trên Laptop Battery Test bao gồm việc lướt web qua WiFi với 40 % độ sáng, hơn một chút so với 6 giờ 10 phút của trung bình các dòng nhẹ và mỏng. Chiếc pin 9-cell này được gắn vào dock ở dưới đáy và đảm bảo được thời lượng dùng pin lâu hơn nhưng nó lại có giá đến 249 USD và nặng gần 700 g.

 

Kết luận

Với một màn hình cảm ứng đáp ứng tốt, một chiếc bút trỏ chính xác , một bàn phím thoải mái và một thiết kế bắt mắt lôi cuốn thì Dell Latitude XT3 cung cấp một sự lựa chọn mạnh mẽ cho những người dùng yêu cầu một chiếc notebook có khá năng chuyển đổi sử dụng hệ điều hành Windows 7. Tuy nhiên, với giá khởi điểm hơn 2100 USD và một khung máy đồ sộ, chiếc XT3 vừa đắt hơn lại nặng hơn so với các đối thủ 12 inch như HP EliteBook 2760p ( 1039 USD và có trọng lượng là 1.78 kg ) và chiếc Tablet Lenovo ThinkPad X220 ( giá khới điểm 798 USD, có trọng lượng 1.62 kg với pin 9-cell ). Với việc thêm một khoản tiền thì XT3 cung cấp thêm một lượng lớn sự ổn định và màn hình rộng hơn nhưng với một mức giá như vậy bạn có thể mua được 2 notebook có khả năng chuyển đổi từ một nhà sản xuất khác hoặc 3 chiếc iPad và 1 chiếc Dell XPS 13 Ultrabook.

 

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan
 • GIỚI THIỆU HP ELITEBOOK 8560P
  GIỚI THIỆU HP ELITEBOOK 8560P

  Hp Elitebook 8560p có Thiết kế cứng cáp, máy rất bền bỉ, làm việc hiệu quả

  Cấu hình Hp Elitebook 8560p cao đáp ứng tốt hầu hết các yêu cầu làm việc cá nhân

  Hp Elitebook 8560p có mức giá rẻ cạnh tranh, phù hợp với hầu hết sinh viên, chuyên viên kỹ thuật

 • Laptop Asus VivoBook X541
  Laptop Asus VivoBook X541

  Mẫu laptop trong bài viết này có thiết kế chất liệu vỏ nhựa và có trọng lượng nhẹ 2 kg cùng độ dày 27.6 mm.

 • LAPTOP HP ELITEBOOK 8530P
  LAPTOP HP ELITEBOOK 8530P

  Sức mạnh cộng với tính di động, chỉ với 1,1 inch / 28,2 mm mỏng với trọng lượng khởi động là 6,3 lb / 2,86 kg, máy tính xách tay HP EliteBook 8530p mang lại đồ họa và hiệu suất vượt trội trong một thiết bị xách tay mạnh mẽ. Là máy tính xách tay 15.4 ", bạn có thể sử dụng HP EliteBook 8530p để làm bất cứ điều gì bạn muốn, ví dụ như xem phim, chơi trò chơi, v.v ... Nó sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.

 • Đánh giá HP Pavilion 17 Notebook
  Đánh giá HP Pavilion 17 Notebook

  Pavilion 17-f050ng có thể nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh? Trên một cái nhìn đầu tiên, bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy một khía cạnh tiêu cực, cổng VGA mất tích, mặc dù tất cả các đối thủ có một. Tuy nhiên, tầm quan trọng trong thực tế là khá nhỏ cho người dùng tư nhân bởi bây giờ anyway. Jack âm thanh stereo kết hợp có thể là một vấn đề lớn hơn nếu bạn muốn đính kèm một tai nghe chơi game chất lượng cao với một kết nối cho micro và tai nghe mỗi. Tai nghe điện thoại thông minh với một kết nối kết hợp mặt khác có thể dễ dàng được gắn lại. Gigabit Ethernet là mất tích là tốt.

 • LAPTOP HP ELITEBOOK FOLIO 9480M
  LAPTOP HP ELITEBOOK FOLIO 9480M

  HP Elitebook Folio 9480m không phải là Ultrabook nhẹ nhất, bởi nó được làm từ những mảnh hợp kim vô cùng chắc chắn. Bên trong là khung hợp kim, bên ngoài lớp vỏ là hợp kim được sơn phủ một lớp sơn đặc biệt giúp người dùng có cảm giác cầm tốt, bám tay. Phía dưới cũng là những lớp vật liệu tương tự, chỉ khác màu sơn là màu đen